0942359986

5 cách giảm tiếng ồn khi thu âm

Khi bạn làm Video hướng dẫn, youtube, livestream… thì phần âm thanh là cực kỳ quan trọng, và tiếng ồn trong lúc chúng ta quay video hay thu âm làm cho người xem, cũng như người nghe cảm thấy khó chịu.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách giảm tiếng ồn khi thu âm, dù cho bạn dùng mic có sẵn của điện thoại, hay mic cùi bắp 100k giá rẻ, đều có thể áp dụng được.

1. Thu âm trong phòng kín
Cách thứ nhất mình muốn giới thiệu với các bạn là bạn sẽ sử dụng căn phòng kín, hạn chế tiếng bên ngoài môi trường lọt vào. Bạn nên thu âm tại những nơi yên tĩnh một chút cách xa đường hây các công trường xây dựng…

2. Tắt các thiết bị gây nhiễu
Lưu ý thứ 2 là bạn nên tắt tất cả các thiết bị gây nhiễu nếu có ở gần trong phòng như quạt điện, điều hòa, loa đài, bếp từ, lò vi sóng, bộ đàm, máy biến áp…

3. Dùng Micro cài áo hoặc Micro Condenser
Khi bạn đã có một không gian ít tiếng ồn và đã tắt các thiết bị gây nhiều rồi thì tiếp theo bạn sẽ lựa chọn cho mình một chiếc mic, đơn giản và rẻ nhất là bạn có thể lựa chọn một chiếc mic cài áo, đây là loại mic bạn sẽ kẹp vào áo để thu âm, nó sẽ chỉ thu những âm thanh trong khoảng không gian gần miệng và hạn chế thu các âm thanh bên ngoài do đó sẽ hạn chế được phần nào âm thanh không cần thiết.

Còn nếu bạn có điều kiện thì có thể chọn mua một chiếc Micro dạng Condenser là dạng mic thu âm định hướng, sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều.

Nếu gia đình bạn có mic hát karaoke thì có thể sử dụng để tiết kiệm được chi phí, và chất lượng cũng rất tốt.
Bạn có thể xem thêm các hướng dẫn của mình trong video dưới đây:

4. Dùng bông lọc
Khi bạn đã sử dụng mic cài áo hoặc mic dạng Condenser rồi nếu muốn trong hơn nữa thì bạn có thể sử dụng thêm bông lọc, dưới dây là hình ảnh của sản phẩm.
Một bông lọc micro sẽ cho bạn 1 trải nghiệm kinh ngạc. Bạn có thể loại bỏ gần như tất cả tiếng gió, khi nói gần micro, bạn có thể dùng quạt hoặc điều hòa.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm bông lọc tại đây: Bông lọc tiếng ồn
Lưu ý: Khi bạn sử dụng bông lọc, thì bạn cần nói lớn một chút vào micro thì gần như 95% tạp âm sẽ bị bỏ qua.

5. Giảm ồn bằng phần mềm Adobe Audition
Khi bạn đã áp dụng 4 cách trên rồi thì mình tin rằng bạn đã có cho mình một File audio chất lượng khá cao rồi, nếu bạn cần chỉnh sửa thêm một chút để nó trở lên hoàn chỉnh hơn thì bạn có thể sử dụng thêm cách này, đó là sử dụng phần mềm để khử ồn.

Mình tin là với cách này thì tiếng ồn sẽ được sử lý một cách triệt để.
Bạn có thể theo dõi thêm video hướng dẫn tại đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.