Kích điện sin mô phỏng và sin chuẩn là gì ?

Kích điện sin mô phỏng và sin chuẩn là gì ? Nên chọn loại nào phù hợp ? Chắc hẳn thì nhiều bạn khi mới tìm hiểu về bộ kích điện sẽ thắc mắc về 2 khái niệm này. Hãy cùng Chợ Sắt Hải Phòng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bộ kích điện được sử dụng rất nhiều trong thực tế, chúng ta có thể thấy trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời, hệ thống cung cấp điện dự phòng, các bộ kích điện ô tô, bộ kích điện bình acquy hoặc sử dụng trong gia đình dự phòng khi mất điện hoặc những nơi chưa có điện lưới quốc gia.

Các bộ kích điện thường có nhiều loại sử dụng điện áp đầu vào khác nhau nhưng phần lớn là sử dụng nguồn 12v từ bình acquy.

Máy kích điện hay (Inverter) là một thiết bị điện giúp bạn có thể kích điện từ bình ắc quy 12v DC lên điện 220V để sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình, như bóng đèn, quạt, tivi…
Bộ kích điện bao gồm 2 loại chính là kích điện sin mô phỏng (modified sine wave) và kích điện sin chuẩn (pure sine wave) và bạn nên mua loại nào để sử dụng ?

Dòng điện hình sin là dòng điện xoay chiều có trị số biến thiên biến đổi theo thời gian theo một hàm số theo đồ thị hình sin, hoặc có thể hiểu dòng điện hình sin là dòng điện có đồ thị dạng sóng sin thay đổi theo thời gian.

Như điện lưới chúng ta sử dụng hằng ngày của EVN là dòng điện sin chuẩn được phát từ các máy phát roto được biểu diễn dưới dạng đồ thị có dạng sóng mịn và hầu như không có răng cưa.

Dòng điện sin mô phỏng cũng là dòng điện có dạng đồ thị thay đổi theo thời gian nhưng dạng sóng không được mịn như dòng điện sin mô phỏng hay nói cách khác dòng điện sin mô phỏng có dạng sóng mô phỏng theo dạng song hình sin.

Trong thực tế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện của mỗi gia đình luôn có những thiết bị có thể sử dụng dòng điện sin mô phỏng và có những thiết bị phải sử dụng nguồn điện sin chuẩn vì cấu tạo của thiết bị bắt buộc phải dùng nguồn điện hình sin có dạng sóng mịn (nguồn điện sin chuẩn), khi đó thiết bị mới có thể hoạt động được.

Như chúng ta đã biết nguồn điện sin chuẩn và sin mô phỏng nó chỉ khác nhau về hình dạng của sóng sin, tức là các thiết bị sử dụng được nguồn điện sin mô phỏng có thể sử dụng nguồn sin chuẩn, những thiết bị yêu cầu nguồn sin chuẩn thì sử dụng sin mô phỏng sẽ không tốt cho thiết bị. Mặc dù điện áp vẫn là 220v AC.

Ví dụ một số thiết bị sử dụng được nguồn sin mô phỏng là các loại thiết bị thuần trở như bóng đèn, tivi, máy tính, sạc điện thoại, catset…

Còn các thiết bị sử dụng nguồn sin chuẩn là các thiết bị sử dụng điện dạng tải cảm có sử dụng động cơ… như quạt điện, máy khoan, máy mài…

Vậy máy kích điện sin chuẩn và sin mô phỏng là gì? Nên mua loại nào tốt?
Tương tự như các máy kích điện sin chuẩn máy kích điện sin mô phỏng có tên tiếng Anh là modified sine wave inverter, nó còn được gọi với các tên khác như là bộ kích điện sin mô phỏng hay inverter sin mô phỏng, là máy kích điện cho ra sóng dạng gần như hình sin.

Thiết bị máy kích điện sin mô phỏng cũng sử dụng công nghệ inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn công suất để biến đổi điện áp một chiều DC từ ắc quy thành điện áp xoay chiều AC sóng gần sin – mô phỏng tương tự như dạng sóng sin chuẩn 220V/50Hz để cung cấp cho các thiết bị điện không cần thiết phải sử dụng các loại máy sin chuẩn để hoạt động.

Bộ kích điện chuẩn sin


Có tên tiếng Anh là Pure Sine Wave Inverter đây là loại Inverter tái tạo lại nguồn điện xoay chiều giống nhất với hệ thống điện lưới quốc gia. Thiết bị này tái tạo nguồn điện xoay chiều với điện áp 220VAC, tần số 50Hz và có xung hình sin biến thiên theo thời gian. Cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động bình thường giúp nó hoạt động ổn định hơn, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị điện mà bạn sử dụng.

Thiết bị inverter loại này sẽ tái tạo lại nguồn điện xoay chiều giống nhất với điện lưới quốc gia vì thế các thiết bị sử dụng điện phía sau sẽ không bị ảnh hưởng hoặc giảm tuổi thọ khi sử dụng loại inverter này.

Tuy nhiên ưu điểm là thế nhưng một thiết bị inverter loại này có giá thành cao hơn so với inverter sin mô phỏng do đó tuỳ vào điều kiện kinh tế cũng như thiết bị sử dụng điện phía sau sử dụng là loại thiết bị gì để lựa chọn một các hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Bộ kích điện Inverter Sin mô phỏng

Thiết bị Inverter Sin mô phỏng cũng chức năng tương tự là chuyển đổi nguồn điện 1 chiều từ pin mặt trời hoặc hệ thống acquy lưu trữ thành điện xoay chiều 220VAC. Điều khác biết giữa Inverter sin chuẩn và sin mô phỏng là thiết bị loại này sẽ tạo ra nguồn điện xung dạng vuông góc không biến thiên theo thời gian, các bạn có thể thấy ảnh mô phỏng dạng sóng của dòng điện xoay chiều đầu ra.

Thiết bị loại này có giá thành rẻ hơn so với các bộ inverter sin chuẩn tuy nhiên nhược điểm của loại inverter này khi các thiết bị tiêu thụ điện phía sau (phụ tải) là động cơ điện xoay chiều như quạt, điều hoà, máy xay sinh tố, máy giặt… khi sử dụng nguồn điện sin mô phỏng này khi hoạt động sẽ ồn hơn (phát ra tiếng ù), nóng hơn và tổi thọ của động cơ cũng giảm đi nếu sử dụng lâu dài.

Tóm lại:

Nếu bạn chỉ có như cầu thắng sáng hoặc sử dụng các thiết bị điện tử thì các bạn có thể lựa chọn loại kích điện sin mô phỏng để tiết kiệm chi phí, còn nếu bạn thường sử dụng với các thiết bị như quạt, động cơ, máy khoan, máy mài… thì nên chọn inverter sin chuẩn sẽ đảm bảo cho các thiết bị sử dụng điện hoạt động một cách ổn đinh nhất.

Một trong những thương hiệu máy kích điện uy tín tại Việt Nam mà Chợ Sắt Hải Phòng khuyên các bạn sử dụng đó là Suoer, một thương hiệu nổi tiếng có trụ sở đặt tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Suoer được thành lập từ năm 1988. Đến nay, với hơn 30 năm kinh nghiệm, các sản phẩm kích điện Suoer đã tạo được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ vào những sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, sản phẩm của Suoer đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn châu Âu, ISO 9001-2000 và quy định về hạn chế chất nguy hại RoHS. Tại Việt Nam, các sản phẩm máy kích điện cũng được trung tâm thí nghiệm điện chứng nhận đã đạt tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo các mẫu Inverter tại đây: https://chosathaiphong.com/tu-khoa/bo-kich-dien-12v
Hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0942.359986 để được tư vấn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.